NGŨ HÀNH TRONG PHONG THUỶ VÀ CÁCH VẬN DỤNG

Ngày đăng 23/03/2022

NGŨ HÀNH TRONG PHONG THUỶ VÀ CÁCH VẬN DỤNG

Ngũ hành trong phong thuỷ được xem là khái niệm cơ bản nhất của người mới bắt đầu biết đến Phong Thủy, sau khái niệm ÂM và Dương. Tuy nhiên việc hiểu đúng và dùng đúng là chuyện không hề đơn giản, bị nhiều người lầm tưởng và sử dụng sai. Nếu bạn nghĩ rằng chọn đúng theo ngũ hành phối hợp bản mệnh của bản thân sẽ mang lại may mắn hay hạnh thì điều ngược lại khi chọn sai hay không đúng cách sẽ gây ra những việc ngoài ý muốn hết sức tồi tệ.

Ngũ hành là gì?

Người phương Đông đã cụ thể hóa, hình tượng hóa đời sống quy luật tự nhiên thành những khái niệm, hình tượng cơ bản để truyền đạt, giáo dục thế hệ sau như nguồn kiến thức vô giá. Đó là quá trình quy nạp, tập hợp hàng ngàn năm để đưa ra kết quả, điều tương tự khi người phương Tây tổng hợp cả quy luật vũ trụ vào công thức:  e=mc2

Vậy ngũ hành là gì? Ngũ hành như mọi người biết là kim, thủy, mộc, hỏa, thổ những hình tượng cơ bản gắn liền với đời sống con người chúng ta. Nhưng bạn khoan hãy nghĩ đến sự phức tạp kim sinh thủy, thủy sinh gì ? … Chúng ta hãy hiểu rõ bản chất ban đầu củachúng. 

Cũng xuấtphát từ khái niệm âm dương, chúng ta lấy THỔ làm ranh giới phân định (Mặt đất),sẽ có 2 chiều hướng là hướng lên và hướng xuống.

Chiều hướng đi lên thẳng đứng, có kiểm soát là MỘC.

Chiều hướng đi lên không thể kiểm soát được là HỎA.

Chiều hướng đi thẳng xuống lòng đất là KIM.

Chiều hướng chảy không kiểm soát luôn hướng xuống là THỦY.

Bây giờ chúng ta mới bước vào quy luật tương sinh tương khắc của ngũ hành. Vậy tại sao lại có quy luật này? Ngũ hành là sự quy ước, hình tượng hóa quy luật tự nhiên, mà tựnhiên luôn tồn tại quy luật cân bằng, không thành tố nào lá quá nổi trội hủy diệt các thành tố còn lại, đảm bảo sự sống luôn tồn tại.

Quy luật tương sinh: THỦY  > sinh >   MỘC  >sinh>  HỎA  >sinh>  THỔ  >sinh>  KIM   > sinh >   THỦY

Dòng nước sinh ra sự sống là cây cối, cây cối là nhiên liệu để đốt cháy sưởi ấm, sự thiêu đốt sẽ phá hủy mang mọi thứ trở thành đất cát, Lòng đất tích góp vô số năm sẽ hình thành mỏ kim loại, Kim loại nung chảy thành dòng chảy thủy. (Nhiều sự giải thích về việc kim thành thủy, nhưng chúng ta sẽ chỉ cần hiểu đó là một mắt xích tiếp tục là được)

Quy luật tương khắc: THỦY  > khắc >   HỎA   > khắc >   KIM   > khắc >   MỘC   > khắc >   THỔ   > khắc >   THỦY

Nước dập tắt lửa, lửa nung chảy kim loại, kim loại chặt đứt cây cối, cây cối xâm thực đất, đất lại quay về hút nước.

Bên trên là lý thuyết cơ bản và dễ hiểu nhất và ngũ hành. Nhưng khó là vận dụng thế nào cho ĐÚNG, cho ĐỦ. Chúng ta cần nhớ những nguyên tắc sau đây:

Bốn nguyên tắc trong vận dụng ngũ hành trong phong thuỷ

TRÁNH XUNH ĐỘT: Dùng nước dập tắt lửa, lửa nung kim loại, kim loại chặt cây, đều là những việc tưởng chừng đúng nhưng đều là lưỡng bại câu thương, cả đôi bên cùng thiệt hại.

NÊN TIẾT CHẾ: Muốn dập lửa thì chỉ cần ngăn mộc tiếp tế và dùng thổ cách ly loại trừ, trong trận cháy rừng lớn khó lòng dùng nước dập hết được mà chỉ có thể cách ly làm suy yếu ngọn lửa, vừa hiệu quả vừa ít mất sức. Đây là đều chúng ta sẽ hay dùngtrong Phong Thủy.

TRÁNH QUÁ MỨC: Đây là sai lầm thường thấy nhất mọi người thường tra ra mình thuộc mạng gì. Sauđó cứ khăn khăn chọn màu tương đồng này nọ. Vậy nếu khi hỏa quá vượng thì thủy không thể dập tắt, mộc bị đốt hết, đất khô cằn, kim loại tan chảy. Và kết quả với con người càng ghê gớm hơn.

NÊN CÂN BẰNG: Nếu bạn chỉ muốn tiền bạc mất sức khỏe, muốn tài năng thiếu đạo đức hay điều gìđó tương tự. Điều thông thường chúng ta cần làm là giữ sự cân bằng của chúng,giống như phải dạy một đứa trẻ phát triển toàn diện.

Lựa chọn theo ngũ hành trong phong thuỷ như thế nào? Những sai lầm.

Đầu tiên là xem xét phiến diện. Nhiều người thường chỉ xem năm sinh xem mình rồi tra ra kết quả mình mạng gì rồi chọn tất tần tật mọi thứ từ nhà, xe, quần áo tới vật dụng củamình theo màu đó. Đó là sai lầm đầu tiên. Thời điểm chúng ta sinh ra được xác định bằng:

Năm             tháng             ngày                 giờ

Anh em,..     Cha mẹ,..       Bản thân           Vợ con…

Không thể chỉ xét phiến diện một yếu tố. Bạn không thể xem trọng hay coi khinh người nào.

Điều thứ 2 là nếu xét về mặt tử vi, bát tự, mỗi yếu tố năm tháng ngày giờ đều mang yếu tố can chi ngũ hành. Ví dụ như bạn sinh ngày Ất Mùi (Ất thuộc Mộc. Mùi thuộc Thổ). Và cứ thứ chúng ta có đến 8 yếu tố (bát tự) ngũ hành trong bát tự. Và mỗi thời điểm chúng ta trải qua trong đời đều có năm tháng ngày giờ mang yếu tố ngũ hành tácđộng đến chúng ta. Như ngày đó tổ hợp ngũ hành biểu hiện cho ngày bạn Kết hôn,ngày đứa con đầu lòng sinh ra, ngày bạn thăng chức … Vậy một cái áo màu đỏ có thể mang hết tất cả các chuyện khác nhau như vậy không.

Điều cần làm là CÂN BẰNG, khi một người sinh ra trong 8 yếu tố nói lên bạn nhiều hỏa, nhiều mộc, khuyết kim hay thổ, nơi bạn sinh ra, mùa bạn sinh ra tác động thói quen bạn thích lạnh, thích ấm… Điều đó ảnhhưởng cho cái tên đầu tiên muốn đặt cho con, muốn tặng món quà đầu đời cho nólà gì. (Con bạn sinh vào mùa đông, bát tự quá nhiều thủy hay kim, hãy đặt tên cho bé là Xuân, là Hồng, Quang, Dương. Còn nếu con bạn sinh vào mùa hạ, bát tựdư hỏa hãy đạt tên Thủy, Giang, nếu chỉ thiếu ít thì chỉ cần Sương, thiếu quánhiều có thể là Hải)

Vì sao tôi nói điều này. Mỗi sự kiện trong đời, mỗi khi chúng ta sinh ra có 5 thành tố xoay quanh, chúng sẽ cân bằng và biến đổi. Như lúc thủy vượng bạn giàu có, mộc vượng bạn khỏe mạnh. Nhưng đến một ngày bạn dư hỏa, ngày tháng năm đó lại quá dư hỏa, có thể bạn sẽ tai nạn về lửa, bệnh về gan … hay là chấm hết. Một ngày quá dư kim có thể là tai nạn xe cộ… và điều bạn tăng quá mức thái hoá điều gì chỉ giáng tiếp đẩy nhanh nó hơn thôi.

Lựa chọn theo ngũ hành

Lựa chọn theo ngũ hành thực sự rất nhiều phương pháp. Đầu tiên là phải xác định bát tự của bạnđể xem tỷ lệ 5 thành tố trong bản thân bạn. Bạn có thể nhờ một thầy xem bát tự nói rõ cho bạn tỷ lệ % này. Các giai đoạn quan trọng trong đời bạn tỷ lệ này thay đổi thế nào. Giai đoạn này tỷ lệ mất cân bằng sinh ra nguy hiểm … Từ đó hãy lựa chọn thông minh cho chính mình.

CHỌN MÀU SẮC quần áo, nhà cửa, vật dụng theo phong thủy. Bạn có thể tham khảo hình trên.

CHỌN VẬT DỤNG theo phong thủy. Mỗi một vật điều mang ngũ hành trong thân nó, từ tính chất củanó hay nơi nó sinh ra.

-      Nếu bạn cần bổ sung Mộc: đeo vòng hạt bằng gỗ, ngủ giường gỗ, ghế gỗ. Mộc mạnh nhất(Vạn mộc chi vương) là gỗ lâu năm như Cổ thụ, Linh chi ….

-      Nếu bạn cần bổ sung Kim: Hãy mang trang sức.

-      Nếu bạn cần bổ sung Thủy: hãy đặt ly nước, hồ cá, đeo ngọc trai, …

-      Nếu bạn thiếu Hỏa: dùng màu đỏ, đèn, lò sưởi, đồng hồ điện tử, điện thoại … máy móc mang tính hỏa rất mạnh.

-      Nếu bạn thiếu Thổ: hãy dùng màu vàng đất, đá và không phải quá lo… thổ luôn xungquanh bạn (bê tông, gạch đá) trừ cả tòa nhà là thép và kính.

CHỌN PHÁP KHÍ theo phong thủy, đều này chúng ta chỉ có thể bàn sơ lược, vì mỗi pháp khí có nhiều yếu tố phức tạp tạo thành như ngũ hành, năng lượng, tâm linh,…

Mỗi pháp khí mang yếu tố ngũ hành thường rất mạnh hơn thông thường và có thể mạnh hơn cả bảnthân bạn. Đôi khi dễ dàng làm tăng đột biến 1 thành tố trong bạn một cách nguyhiểm.

Như xa thủy luân dùng tăng thủy cho tòa nhà. Kim tinh bàn tăng thổ. Đó là yếu tố hình thành nên nó mang tính chất ngũ hành.

Yếu tố năng lượng như thạch anh mang Thổ, Đá mắt hổ, saphia kích hoạt công danh, uy quyền.Ngọc bích, lục bảo, ngọc thạch mang phú quý … Mỗi loại đá có một trường năng lượng đặt thù trên cả ngũ hành.( Nên đi vào cụ thể loại nào khi bàn luận)

Yếu tố tâm linh, niềm tin, quan niệm. Như các bạn thường thấy những xâu chuỗi tiền đồng,nhưng để làm gì. Nếu cần hóa giải ngũ hoàng hay tăng kim chỉ cần 3 đồng là đủ. Nhưng có những tổ hợp như 5 đồng ngũ đế (5 vị vua, 5 thời kỳ thịnh vượng trong lịch sử), chuỗi 12 con giáp (an lành, thường mua cho trẻ nhỏ), hay đồng tiền hoa mai,… (Những đồng đúc riêng để mang lại may mắn)…. Và đến các tượng như thiền thừ, tỳ hưu lại mang quan niệm truyền miệng và lòng tin, truyền thuyết rất nhiều(tuy không thể đánh giá tính khoa học, nhưng khoa học tâm lý cũng có tác dụng đến đời sống nhất định).

Chúng ta chỉ nên dừng ở mức hiểu biết nền tảng. Muốn đi sâu hơn hẹn các bạn vào phần Vật phẩm phong thủy.

Hẹn gặp lại !

ĐỖ KIM CHUNG

 

0988 152 370