PHONG THỦY NỀN TẢNG: THIÊN – ĐỊA – NHÂN (PHẦN 2)

Ngày đăng 23/03/2022

PHONG THỦY NỀN TẢNG: THIÊN – ĐỊA – NHÂN (PHẦN 2)

Mượn một lời trong Nho Học:

“NHÂN ứng ĐỊA

ĐỊA ứng THIÊN

THIÊN ứng ĐẠO

ĐẠO ứng TỰ NHIÊN.”

Ở phần trước, chúng ta đã giới thiệu sơ lược về khái niệm thiên – địa – nhân trong phong thủy là gì? Lần này chúng ta sẽ cùng nhau lý giải một cách khoa học hơn để chúng ta hiểu một cách thực tế rõ ràng không bị nhuốm màu sắc huyền bí của phong thủy Phương Đông.

NHÂN ứng ĐỊA: Hình thái cư trú và sinh thái học con người.

Nói đến phong thủy chúng ta không cần nghĩ sâu xa như “một hệ thống tư tưởng khoa học huyền bí phương Đông”, thực ra nếu hiểu đúng và đơn giản nhất thì là một cách chọn HÌNH THÁI CƯ TRÚ. Nói đơn giản nữa là NGÔI NHÀ, nơi che chở cho con người.

Con người có cấu tạo giác quan chủ yếu nằm trên cùng mặt phẳng khuôn mặt, cho nên tầm quan sát và cảm nhận xung quanh chỉ có thể giới hạn ở tối đa 180 độ trước mặt. Do đó chúng sẽ không cảm thấy an toàn ở những vị trí như sau lưng, hai bên hông người, thậm chí đến mức trước mặt phải có khiên (án hay bình phong) che chắn gió độc.

Đó là cơ sở hình thành hình thái gia cư của con người, nói một cách đơn giản thì bạn có thể tưởng tượng mình đang ngồi trên một chiếc ghế bànhcó lưng ghế cao tượng trưng cho núi cao “huyền vũ” bảo vệ sau lưng, 2 tay vịngiống như “thanh long, bạch hổ” và không gian trống trước mặt nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta tựa như “chu tước”

Đó chính là cơ sở ban đầu của phong thủy LOAN ĐẦU, tiếp sauđó khi con người qua quá trình quy nạp và biến đổi lên tới tư duy trừu tượng đã đưa Phong Thủy LOAN ĐẦU như một môn khoa học Phương Đông chỉ với 2 ngôn ngữlà    ͟  (gạch liền) ký hiệu cho dương,  -- (gạch đứt) ký hiệu cho âm. Từ đó mà luận bàn ra toàn bộ thế giới quan củachúng ta.

Điều này tương tự như bảng mã nhị phân 0 và 1 đã cấu tạo nêntoàn bộ hệ thống công nghệ thông tin như chúng ta bây giờ.

Tiếp tục đó, con người mô phỏng tiếp các nguyên tố cấu thànhtự nhiên và các quy luật vận động của chúng để tạo ra bát quái tiên thiên và bát quái hậu thiên. Trong đó bát quái hậu thiên thường được sửa dụng nhất trong môn phong thủy được cấu thành từ chính đất nước Trung Hoa cổ đại. Bạn có thể hình dung:

Tại vị trí trung tâm, phía Đông bắc và Tây Nam trên bản đồ là vùng trung địa chiếm phần lớn lãnh thổ tượng trưng cho THỔ. Vùng đất bình ổn

Phía đông và đông nam là vùng đồng bằng phì nhiêu thuận lợiphát triển cây trồng và mang nhiều sinh khí tượng trưng cho MỘC, nhưng sẽ có phong ba bão táp cần phòng hộ.

Vùng phía Nam ấm áp nhiều ánh sang mặt trời tượng trưng cho HỎA, các nước phương nam yếu hơn cần mỡ rộng lãnh thổ xuống (vào thời xa xưa).

Vùng phía bắc là phương Bắc băng giá tượng trưng cho THỦY, với các nước hung tàn hay tràn xuống xâm lược, cần phải phòng hộ kỹ bằng “vạn lý trường thành”.

Còn phía Tây và Tây Bắc là pháo đài tự nhiên Hymalaya tượng trưng cho nguồn khoáng sản quý, bức tường thành này khá kiên cốso với phương Đông cho nên thường có câu nói ví von rằng thà để Thanh Long (hướngtây) cao hơn bạch hổ (phía đông).

ĐỊA ứngTHIÊN: Quy luật tự nhiên chi phối đời sống.

Khi quá trình định cư ban đầu đã hình thành thì thời đại Nông nghiệp hình thành kéo dài xuyên xuống hàng nghìn năm. Một lối quan hệ sản xuất bị chi phối mạnh mẽ bởi tự nhiên, và sao trời, mặt trăng, mặt trời. Mùa thay đổi luân phiên theo những quy luật tự nhiên, những quy luật biến đổi quyết định và chi phối dần các yếu tố bất biến của địa lý.

Những quy luật của các vì tinh tú thường xuất hiện và chi phối đời sống nông nghiệp được con người quan sát và đúc kết qua quá trình hết trìnhhết sức lâu dài để đưa ra được quy luật chung. Quy luật này phản ánh quy luật vận hành không chỉ của riêng vũ trụ mà còn ảnh hưởng nhất định đến đời sống con ngườiở khá nhiều mặt xã hội. Điều đó được đúc kết qua bái quái tiên thiên, một trong những tiền đề của KINH DỊCH (đạo lý của sự chuyển dịch). Và như bài đầu tiên chúng ta đã nói thì học dịch để tìm hiểu quy luật chuyển dịch mà đưa ra cách thức chúng ta đối với tự nhiên. Đừng quá khô cứng mà nhìn vào quẻ tượng (biểu hiện của tự nhiên) mà quên đi yếu tố là sự quyết định của chúng ta trong từng trường hợp.

Và đến giai đoạn này phong thủy HUYỀN KHÔNG PHI TINH ra đời phản ánh ngôi nhà không chỉ đơn thuần là một chủ thể bất động bảo vệ con người mà là một chủ thể sống có động, nhưng động theo một quy luật có trật tự và chu kì. Chu kì này là chu kì Tam Nguyên Cửu Vận (chúng ta sẽ bàn thảo sau) quyết định ngôi nhà có bạn sống tốt trong bao nhiêu năm, bao nhiêu vận tốt 20 năm, và bao nhiêu đại vận 180 năm …. Nhà cũng có tử vi như có người có thịnh có suy. Không khô cứng như thể Đông Tứ Trạch ở mãi nhà Đông Tứ Trạch sẽ tốt mãi.

Và hơn hết quy luật đó có tầng bậc từ nhỏ đến lớn,từ kỳ vị đến chi tiết. Nếu có đại vận 180 năm thì cũng có vận 20 năm, lưu niên từng năm, nguyệt tinh từng tháng (xem doanh thu của ngôi nhà từng tháng) hay vào nhật tinh xem ngày tốt xấu, đến thời niên giớ khắc….đầy đủ từ vĩ mô đến vi mô.

Đỗ KimChung

Tiếp tục …THIÊN ứng ĐẠO….

 

 

 

 

0988 152 370