PHONG THỦY NỀN TẢNG: THIÊN – ĐỊA – NHÂN (PHẦN 3)

Ngày đăng 23/03/2022

PHONG THỦY NỀN TẢNG: THIÊN – ĐỊA – NHÂN (PHẦN 3)

THIÊN ỨNG ĐẠO

Quy luật trời đất đến đạo nhân sinh (đạo quân thần, đạo phụ tử, đạo anh em…)

Đây là một bước tiến khá lớn trong lịch sử cũng như bước lùilớn nhất trong lịch sử phát triển phong thủy.

Từ quy luật tự nhiên đúc kết đến quy luật vạn vật và quy luật con người, thậm chí tổng quát được cả quy luật và tiến trình phát triển của xã hội. Qua quy luật bát quái ngũ hành đã hình thành nên một thế giới quan của riêng phương Đông. Quy luật được cụ thể hóa toàn bộ đời sống con người chỉ qua các khái niệm sinh khắc, phụ trợ áp chế của các nguyên tố tự nhiên như Kim thủy mộc hỏa thổ.
Theo ngũ hành: ví dụ lấy hỏa làm chủ đạo

Hỏa ngang Hỏa: Quan hệ bạn bè, cạnh tranh tạo sự tiến bộ.
Mộc sinh Hỏa: Quan hệ với Cha mẹ, người sinh ra, đỡ đầu, bảo bọc.
Hỏa sinh thổ: quan hệ với con cái. Rút bớt, hoa phí, đầu tư.
Thủy khắc Hỏa: quan hệ với cấp trên, sự điều phối điều kiện phát triển.
Hỏa khắc Kim: quan hệ với cấp dưới, tài năng và quyền lực cá nhân.

Theo Bát Quái:

Càn thuần dương: tượng trưng cho Cha
Chấn (hào 1 dương): tượng trưng cho anh cả sau Cha.
Khảm (hào 2 dương): tượng trưng cho anh 2
Cấn (hào 3 dương): tượng trưng cho trai út

Khôn thuần âm: tượng trưng cho mẹ
Tốn (hào 1 âm): tượng trưng cho Chị cả
Ly (hào 2 âm): tượng trưng cho chị 2
Đoài (hào 3 âm): tượng trưng cho gái út.

Đây là cách phản ánh quan hệ xã hội của người xưa. Quan hệ được cụ thể hóa hết sức rõ ràng. Đưa con người hướng đến cách xử thế an hem bạn bè hợp đạo lý, quan hệ nhân sinh quan theo chuẩn mực phù hợp xã hội.

Tuy nhiên, vì là một công cụ giáo dục hữu hiệu mà nó lại vô tình chung trở thành một bảo bối của giới cầm quyền khi muốn giáo huấn quản chế dân thường. Mang vào vai vế, bối phận con người sinh ra đã phải tuân theo vai vế trời đất, Quân – Thần không thể cãi lại. Qua đó vai vế của Vua được định nghĩa cao hơn hẳn khi xét đến 6 hào của 1 quẻ. Nhưng thực tế còn hơn thế nữa, vua tự cho rằng mình là “Thiên tử” đã thoát khỏi quy luật vốn có, vị trí vốn có của 1con người trong xã hội. Và chính sự phá vỡ này đã tạo nên sự sụp đổ hệ thống lý luận phong thủy hết sức khoa học.

Vua trên tất cả, Phong thủy tốt nhất dành cho vua, vua là trời được ứng với trời đặc cách chiếm dụng phong thủy Huyền Không Phi tinh và giao lại thứ dưới đất như bát trạch, loan đầu cho dân thường theo vai vế. Rồi thì ngày tốt hợp quy luật trời đất là ngày tổ chức các lễ hội, tiệc cung đình, dân không được dùng mà chỉ có thể dùng loại hoàng lịch do chính vua ban hành xuống. Thậm chí đến cả cái Tên cũng không được Phạm Úy. Chính điều đó đã kiềm hãm số lớn học thuật không được truyền bá rộng rãi. Và cuối cùng một thảm kịch xảy ra. Khi xuất hiện biến cố chính trị, thay đổi vương triều, thì cái thứ được giữ riêng cho vua lại vô tình là thứ cùa triều đại trước mà cấm ban hành vì tạo phản. Do đó KINH DỊCH dù là một trong 5 bộ Kinh Thư lớn của Trung Hoa cũng đã từng bị xóa sổ và tồn tại lén lúc như thứ mê tín dị đoan suốt hàng ngàn năm cho đến tận bâu giờ. Và một phần cũng do quan niệm phương đông trong chuyện Cha truyền con nối hay Thầy không bao giờ truyền hết nghề cho trò mà Phong Thủy ngày một mai một.

Nhưng một trong những bí quyết phong thủy được đúc kết và thăng hoa trong giai đoạn này là phong thủy ÂM TRẠCH (chọn đất xây mộ) và DƯƠNG CƠ ĐÔ THỊ (quy hoạch đô thị), đương nhiên là chỉ có Vua thực hiện.

ĐẠO ứng TỰ NHIÊN: Hình thái và quy luật phát triển phát triển đô thị và lựa chọn Âm Phần.

Nếu xem một ngôi nhà đầu đủ Huyền Vũ, Thanh Long, Chu Tước,Bạch Hổ là ngôi nhà hợp cách cuộc đất tốt. thì khi phát triển lên thành quy mô ngọn núi cao bao nhiêu, quy mô đồng bằng rộng bao nhiêu, dòng sông lớn bao nhiêu để phù hợp cho cả đô thị.

Bên trái là hình thái phân bố đô thị. Nếu xem số 5 là mộngôi nhà thì khi đến 4,3,2,1 thì nhiều ngôi nhà thành một đô thị cần phải có một Đại Cán Long (Núi) đủ lớn để tạo điểm tựa và bảo vệ khỏi những thách thức tự nhiên như bão táp, khí lạnh phương bắc.

Và đối với bên phải khi lựa chọn huyệt mộ (ÂM TRẠCH)thì cần sự bao bọc hoàn thiện hơn, và các cấp độ bảo hộ càng ngày càng tăng khi đó là dân, là quan, là vua…và quan niệm người xưa thì nếu chỗ chôn cất càng tốt thì phúc đức để lại cho con càng lớn. Thậm chí là vua thì việc đó quyết định cả một sự phát triển của triều đại.

Bản đồ địa hình thành phố Đà Nẵng theo phong thuỷ

Như hình thái phát triển của thành phố đà nẵng tiêu biểu chomô hình tựa núi nhìn biển, thậm chí có cả bán đảo sơn trà như một án sơn che chở khỏi các trận mưa bão từ biển đông.

Và khi áp dụng Huyền Không Phi tinh vào một đô thị và lập luận trên mô hình đô thị với hình thái đất đai ta có thể suy đoán hình thái phát triển của cả một đô thị theo thời vận nào, khu vực nào và loại hình phát triển nào dự vào cơ sỡ dựa đoán theo tam nguyên cửu vận của phong thủy.

Điều mà bây giờ chúng ta có thể tự hào là công nghệ máy tính phát triển, chúng ta không cần phải đi bộ vào tận thâm sơn cùng cốc để tìm đất xây dựng, không phải như điển tích Cao Biền cỡi diều đi xem đất. Đơn giản chúng ta có thể nhìn nhận địa hình ngay trên máy tính và dựa vào các thông tin lịch sử địa lý tổng hợp nhiều năm để đánh giá lịch sử và đưa ra hướng phát triển tương lai.

Mô hình dãy trường sơn phục dựng 3d. Cho thấy 2 các vùng địathế tốt như đồng bằng Đà Nẵng – Hội An, Quảng Ngãi, Thừa Thiên … dọc theo duyênhải miền trung.

Tạm kết, Phong thủy là một môn đã tồn tại và được kiểm chứng hàng ngàn năm đã đúc kết bao nhiêu kinh nghiệm của ông cha ta. Nhưng do nhiều lẽ tồn tại tự nhiên nó đã bị lãng quên một phần và hiểu sai một phần như chỉ còn mộ tphần nhỏ tồn tại nhưng lại bị đánh giá như mê tín dị đoan. Qua bài viến ngắn mong bạn đọc có thể đúc kết đâu là tinh hoa văn hóa Á Đông. Một tinh hoa quá quý giá: Không chỉ định hướng và triển và tồn tại mà nó còn có một khả năng dự báo trước. (Một điều mà thận chí cả nghành khoa học phương Tây còn đang cố gắng đưa ra một cách dự đoán cho sự phát triển đô thị cũng như kinh tế, tuổi đời hay những biên động sẽ xãy đến cho một đô thị).

Đỗ Kim Chung.

 

 

0988 152 370