PHONG THỦY NỀN TẢNG: THUYẾT TAM TÀI (THIÊN – ĐỊA – NHÂN) (PHẦN 1)

Ngày đăng 23/03/2022

PHONG THỦY NỀN TẢNG: THUYẾT TAM TÀI (THIÊN – ĐỊA – NHÂN) (PHẦN 1)

Trước khi đi vào tìm hiểu điểm chung giữa Phong Thủy và Kiến Trúc để tìm kiếm sự nhất quán trong thiết kế một ngôi nhà, hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu những lý luận cơ bản và nền tảng ban đầu để có đầy đủ kiến thức đi sâu hơn sau này.

Thuyết tam tài (Thiên – Địa – Nhân) là một trong những lý thuyết cơ bản hàng đầu của văn hóa cũng như nhân sinh quan của người Á Đông.Học thuyết này nêu lên sự hòa hợp của con người và trời đất. Đó là điều mà phong thủy hướng tới, nói một cách gián tiếp thì ngôi nhà, nơi sinh sống của chúng ta, là bản thể nói lên sự hòa hợp đó. Hòa hợp giữa ngôi nhà với bổn mệnh người chủ sống trong nó, ngôi nhà với vùng đất , ngôi nhà với thời vận ... để đảm bảo đời sống tốt nhất và không phạm phải vấn đề gì không hay sau này.

Thực sự thì việc nghiên cứu mỗi một cặp tương quan giữa nhà ở (TRẠCH) với khu đất, khu phố (ĐỊA), TRẠCH – NHÂN, TRẠCH – THIÊN, THIÊN –ĐỊA, THIÊN – NHÂN .... đều đã được nghiên cứu thành các trường phái rõ ràng trong các trường phái phong thủy cổ điển trung quốc. Vì có thể cùng một cặp quan hệ trên được nghiên cứu theo các hướng khác nhau tạo nên các trường phái khác nhau. Do đó chúng tôi sẽ chỉ lấy ví dụ minh họa cho 3 trường phái tiêu biểu và phổ biến nhất hiện nay.
THIÊN: Huyền Không Phi Tinh.
NHÂN: Bát Trạch.
ĐỊA: Loan Đầu.

Đánh giá ban đầu, những hiểu lầm?

Thực trạng Phong thủy hiện nay ở Việt Nam là do sự du nhập phong thủy Bát Trạch vào quá sớm và do sự hình thành lâu đời nên đã tạo ra một nhận thức quá mức sâu sắc đối với người Việt chúng ta. Phong Thủy Bát Trạch bàn về mối quan hệ giữa con người và ngôi nhà, từ phương pháp lấy tuổi gia chủ tính ra mệnh quái và dự theo ngũ hành mệnh quá phân ra một người là Đông Tứ Trạch ở các hướng: Đông,Đông Nam, Nam, Bắc và người Tây Tứ Mệnh ở các hướng còn lại.

Vấn đề nhiều người đặt ra là: “Sông có khúc, người có lúc” “Không ai giàu 3 họ, không ai khó 3 đời” vậy nếu tôi thuộc Đông Tứ Mệnh thì chỉ cần kiếm một ngôi nhà hợp vào hướng Sinh Khí hay Diên Niên của tôi thì chẳng phải tôi sẽ tốt cả đời sao? Vậy có ai giàu cả đời khi chọn một ngôi nhà theo Bát Trạch không? Nếu có thì giàu bao lâu? Nếu tôi chọn tuổi sinh con cho cùng Đông Tứ Mệnh thì con tôi sẽ lại tiếp tục giàu như tôi sao? Nếu giai đoạn giàu của tôi là có hạn vậy tôi mua nhà hướng đó có còn đúng hạn tốt của tôi hay không? .... câu trả lời đương nhiên là KHÔNG rồi.

Đó là một trong những lý luận duy tâm của những thầy phong thủy theo những trường phái khác phản bác trường phái Bát Trạch. Đúng là Bát Trạch có nhược điểm vì tính ra rằng mối quan hệ giữa mệnh chủ nhà và mệnh ngôi nhà là kết quả cố định, không phù hợp với thực tế luôn biến động bênngoài, một điều mà phong thủy Huyền Không Phi Tinh lại làm rất tốt. Nhưng nhưđã nói ở bài trước thì các bạn không nên dừng lại ở mức đọc, ghi nhớ và áp dụng,hãy hiểu và “luận” phong thủy vào đời sống.

Và tôi xin khẳng định không có trường phái phong thủy nào là sai khi đã có thể tồn tại qua hàng ngàn năm. Vấn đề là nó được áp dụng như thế nào?

Cách kết hợp Thiên – Địa – Nhân hợp nhất.

Phong thủy ban đầu khi xuất hiện là phong thủy dự vào những đều hết sức cụ thể như xoay nhà hướng nam, làm nhà trên chỗ cao thoáng,lưng tựa núi, nhìn ra nước, có án hay bình phong để che chắn gió độc. Đó là Phong thủy HÌNH THẾ gọi khác là phong thủy LOAN ĐẦU. Nói một cách đơn giản theo thiết kế thì Loan Đầu thể hiện một cách chính xác Sinh Trắc Học con người. Conngười có 2 mắt + mắt, mũi, miệng, tai ... gần như nằm trên cùng một mặt phẳng và vì thế chúng ta chỉ có thể quan sát cũng như ứng phó với môi trường xung quanh tối đa là 120 độ trước mặt. Do đó chúng ta cần hình thái bảo vệ hai bênh và sau lưng như thế huyền vũ sau lưng, bạch hổ và thanh long hai bên, và chúng ta cũng mô phỏng y như thế và chính ngôi nhà chúng ta. (phần này chúng ta sẽ bàn sau)

Tiếp theo sau đó khi các lý luận về ngũ hành, Bát quái, Lạc thư, Hà đồ xuất hiện thì một trường phái khác gọi tên là LÝ KHÍ ra đời:phản ánh mọi mặt dự trên học thuyết âm-dương và sự biến đổi (DỊCH) theo KINH DỊCH.Trong đó có 2 trường phái tiêu biểu là Bát Trạch (như đã sơ lược bên trên và sẽ đi sâu hơn vào dịp khác) và Huyền Không Phi Tinh.

Huyền Không Phi Tinh dựa vào sự chuyển động của các vì tinh tú trên bầu trời. Các bạn cứ thử ghi chép lại sự chuyển động của sao thủy,sao kim, sao thổ, sao mộc ... và lấy hệ quy chiếu là trái đất thì sẽ ra một bản đồ di chuyển tuần hoàn có chu kỳ. Và ông cha ta đã tổng hợp có vào bảng LẠC THƯ. Từ đó dự vào sự dịch chuyển đưa ra quy luật tam nguyên cửu vận, dùng để suy đoán sự thịnh suy của một ngôi nhà, một khu vực, một quốc gia. Ví dụ chúng ta đang thuộc Đại vận Tam Bích Mộc (180 năm) đang thịnh ở phía đông ám chỉ các nước phương đông phát triển mạnh mẽ trong hơn 100 năm nay như Hàn, Nhật, Trung. Và với tiểu vận 8 (2004 - 2024): ám chỉ khu vực phí đông bắc thành phố Hồ Chí Minh phát triển mạnh mẽ như khu Thảo Điền, Thủ Đức (điều này chúng ta sẽ bàn kỹ sau)

Và quay về vấn đề chính là thiên – địa – nhân hợp nhất như thế nào:
Một ngôi nhà đầu tiên cần sự phối hợp của thiên khí: tức các sao đang mang khi tốt có rơi vào đúng phương vị nhà mình để xem xét vận mệnh ngôi nhà sẽ vượng trong 20 năm,40 năm hay hơn nữa để tính toán xây dựng và sinh sống trên ngôi nhà đó. (chúng tôi đánh giá mức độ quantrọng 70%)
Tiếp theo là sự hòa hợp giữa ngôi nhà với địa khí: xem xét mức hòa hợp giữa ngôi nhà chúng ta với địa mạo xunh quanh. Nếu không phải là tương quan sông núi, thì xét tương quan nhân tạo như nhà cửa, đường đi xem nhà trước mặt, sau lưng và 2 bên có theo đúng hình thế huyền vũ, chu tước, thanh long, bạch hổ hay không. Nếu cần thì sửa như thế nào. (chúngtôi đánh giá mức độ quan trọng 20%)
Cuối cùng là xem đến tương quan giữa người với nhà, xét trên 3 thành phần MÔN –CHỦ - TÁO. Tức chủ nhà mệnh đông mệnh hay tây mệnh thì cửa nhà nên vào hướng nào. Đầu giường xoay ra sao, và bếp đặt như thế nào. (chúng tôi đánh giá mức độ quan trọng 10%)

Tạm kết.

 Một ngôi nhà cũng như con người cần có thời thế sinh ra, nơi sinh ra và môi trường nuôi dưỡng. Do đó trong môi trường Phong Thủy hiện tại khi đánh giá một ngôi nhà các bạn cần đảm bảo rằng Thầy phong thủy của mình đã đánh giá đủ cá yếu tố hay chưa. Điều này là vấn đề khá tế nhị vì hầu hết các thầy phong thủy đã đứng tuổi hiện nay chỉ thường đứng theo một trường phái Bát Trạch (hầu như 80%) vì lý do đầu là quá trình phát triển lâu dài vàtính phổ biến quần chúng do dễ tiếp cận, lý do thứ 2 là Huyền Không Phi Tinh chỉ mới được lưu truyền ra bên ngoài khoảng 40 năm trở lại đây. Và vì yếu tố trường phái không dễ gì du nhập dễ dàng các luồng tư tưởng khác. Cho nên bạn hãy là một chủ nhà thông minh và tế nhị mà thử kiểm tra một thầy phong thủy đến xem cho gia đình mình. Đừng như thầy bói xem voi, chỉ xem được có một phần nhà bạn.

Trong phần 2 chúng ta sẽ tìm hiểu vì sao tầm quan trọng được đánh giá là 70% - 20% -10%. Vì sao một triều đại chỉ tồn tại trong khoảng thời gian nhất định, vì sao họ phải chọn vị trí xây dựng hết sức ngặt nghèo. Đất nhà bạn có thời gian thịnh vượng tối đa là 60 năm hay chỉ có 10,20 năm. Sự tương quan giữa thiên - địa,thiên – nhân, nhân – địa và việc hóa giải những điều mà ngôi nhà (Trạch) chưa đạt được.

Đỗ Kim Chung

 

 

 

0988 152 370